Là gì

Yêu Thương Là Gì? Sức Mạnh Của Yêu Thương Với Cuộc Sống

Yêu thương là gì? Sức mạnh của yêu thương làm thay đổi cuộc sống của chúng ta với tràn đầy tình yêu thương, lạc quan, tích cực và hạnh phúc.

Yêu thương là gì
Yêu thương là gì

Trong lần đi lễ chùa đầu năm vừa rồi tôi tình cờ biết được lời dạy của Đức Phật: “Pháp hỷ, thắng mọi hỷ” và được giải nghĩa là “bạn có phiền não. Khi đó bạn nên trải tâm yêu thương và tha thứ, bạn sẽ có niềm vui”. Tôi đã thầm nghĩ yêu thương ở đây là như thế nào mà sao thấy mọi người vẫn có nhiều khổ đau, phiền não trong đó tôi cũng không ngoại lệ.

Tôi đã quyết định đi tìm hiểu sâu hơn các khía cạnh của yêu thương và những vấn đề liên quan tới nó để có cho mình những thông tỏ, hiểu biết chi tiết, sâu sắc hơn về lời dạy đó của Phật. Đồng thời từ đó có được những thực hành đúng đắn nhất giúp hoàn thiện tốt bản thân mình và có được nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc đời.

Tôi nghĩ rằng chắc hẳn có không ít người còn mơ màng chưa tỏ rõ về “yêu thương” là gì giống như tôi đây hoặc hiểu sai về ý nghĩa của từ ngữ này cho nên vẫn chưa thực sự có được cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc như ý, hay còn nhiều đau khổ khi yêu. Bạn có nhận thấy những điều đó trong con người của mình hay không?

Và để giúp cho cuộc đời này trở lên tươi đẹp hơn, nở hoa hơn thì tôi xin mạo muội chia sẻ một số những hiểu biết của mình về ý nghĩa “yêu thương” là gì cùng với nhiều liên quan khác của nó tại Khoinguonsangtao.vn này. Nếu bạn đã ghé thăm hay biết tới bài viết này thì xin mời đón đọc xem thế nào nhé! Biết đâu chúng sẽ thật sự hữu ích dành cho con đường tu dưỡng hoàn thiện bản thân của bạn thì sao.

Yêu thương là gì?

Trước tiên ta cần biết “Yêu” là một từ ngữ có ý nghĩa rất phức tạp và đa chiều mà một vài câu không thể diễn tả hết được. Tùy vào ngữ cảnh và cách sử dụng mà nó sẽ mang tới các ý nghĩa cụ thể khác nhau.

Khái niệm Yêu thương là gì
Khái niệm Yêu thương là gì

Trong mối quan hệ giữa người yêu và người được yêu, “yêu” thường được hiểu là tình cảm sâu sắc, cảm thông và sự chấp nhận. Đó là một tình cảm mạnh mẽ, có thể đưa con người đến hạnh phúc nhưng cũng có thể gây đau khổ và tổn thương.

Ngoài ra, “yêu” còn có thể là tình yêu với gia đình, bạn bè, đất nước, văn hóa, nghệ thuật, động vật, thiên nhiên, và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Ở đây chúng ta chỉ đi xét ở góc độ “yêu thương” thôi các bạn nhé!

Vậy yêu thương có thể hiểu là tình cảm chân thành, sâu sắc và yêu thương vô điều kiện. Khi ta yêu một ai đó, ta chấp nhận, tôn trọng và quan tâm đến họ, cùng với sự chia sẻ, sự chăm sóc và sự hy sinh cho người đó.

Yêu thương còn là một nguồn động lực để chúng ta sống, làm việc và học tập. Nó giúp ta tạo ra mối quan hệ tốt đẹp, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và người khác. Yêu thương cũng có thể giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực.

Yêu thương gia đình
Yêu thương gia đình

Nói tóm lại, yêu thương chính là thứ tình cảm chân thành, sâu sắc, thiêng liêng, được xuất phát từ trong thâm tâm mỗi con người. Đó là sự sẻ chia, gắn bó, cảm thông, tôn trọng, chấp nhận, hy sinh vô điều kiện của mỗi chúng ta với một đối tượng nào đó chẳng hạn như: cha mẹ, anh chị em, gia đình, đồng bào, đất nước, con người hay động vật. Yêu thương có thể mang đến những thử thách và cảm xúc khó khăn, mặc dù vậy nhưng nó vẫn là một điều quan trọng, cần thiết cho cuộc sống của con người.

Ví dụ:

 • Các bậc làm cha làm mẹ luôn yêu thương, sẵn sàng hy sinh  cho con cái một cách vô điều kiện.
 • Tình yêu của bạn đối với quê hương, đất nước. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở đó và mong cầu những điều tốt đẹp đến với quê hương, đất nước của mình.
 • Tình yêu đôi lứa: bạn luôn mong muốn người yêu của bạn được hạnh phúc và luôn tôn trọng, chấp nhận, tha thứ, sẵn sàng sẻ chia mọi thứ với người đó.

Trái với yêu thương là: ghét, hận, thù…

Sức mạnh của yêu thương

Yêu thương là một trong những cảm xúc mạnh mẽ và quan trọng nhất của con người. Nó có thể có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của chúng ta, chữa lành những vết thương tinh thần và đem lại niềm vui và hạnh phúc.

Sức mạnh của yêu thương
Sức mạnh của yêu thương

Sức mạnh của yêu thương có thể được thể hiện qua nhiều cách khác nhau. Nó có thể là sự chăm sóc, quan tâm, đồng cảm, thông cảm, sự tha thứ, sự hy sinh và sự tận tâm. Những hành động này đều mang lại lợi ích cho người nhận và người cho, tạo ra một mối quan hệ gắn bó và sâu sắc.

Yêu thương cũng có thể làm cho chúng ta cảm thấy an toàn, tự tin và có nguồn năng lượng để đối mặt với những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta cảm nhận được sự đồng cảm và sự ủng hộ từ người khác, cảm thấy được rằng mình không đơn độc trong cuộc sống.

Nói chung, sức mạnh của yêu thương rất lớn và có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách tích cực. Nó giúp ta vững tin hơn trong cuộc sống, vượt qua gian khổ, nó cảm hóa và làm thay đổi những người sống chưa tốt. Hãy luôn cho đi và nhận những tình yêu thương đến từ người khác, để cuộc sống của chúng ta trở nên đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Ví dụ:

 • Khi ta bị ốm đau, có ai đó hỏi han, chăm sóc ta, tự nhiên trong lòng cảm thấy ấm áp, hạnh phúc, mọi nỗi đau trở lên nhỏ bé và tinh thần phấn trấn, tích cực hơn đương nhiên là sẽ mau lành bệnh hơn.
 • Khi con bạn làm vỡ cái bình hoa mà bạn yêu thích, thay vì trách móc con, bạn hãy dành cho chúng sự tha thứ và nhắc nhở nhẹ nhàng. Làm thế chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi và mất tự tin khi phải đối diện với bạn. Kết quả chúng sẽ cảm thấy an toàn, hạnh phúc khi ở bên bạn.

Những hành động yêu thương đúng đắn nhất

Yêu thương là một thứ tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng, quý giá nhất của con người, nhưng do sự vô minh, không sáng suốt mà người ta thường nhầm lẫn giữa hành động yêu thương với những hành động yêu theo kiểu sở hữu, mù quáng hay còn gọi là “si”. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả như: khổ đau, sân hận khi bị từ chối hay phản bội hoặc không được như ý mong cầu.

Hành động yêu thương
Hành động yêu thương

Để tránh xảy ra hậu quả không tốt như trên thì rất cần những hành động yêu thương đúng đắn, đó chính là:

 • Tôn trọng người khác: Chúng ta nên tôn trọng quyền lợi và cảm xúc của người khác, thể hiện bằng cách lắng nghe và chia sẻ cùng họ.
 • Chia sẻ và chăm sóc: Chúng ta có thể chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm và kiến thức của mình với người khác. Chúng ta cũng nên chăm sóc và hỗ trợ họ khi cần thiết.
 • Tôn trọng đa dạng: Chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng và khác biệt trong quan điểm và lối sống của người khác.
 • Thể hiện sự đồng cảm: Chúng ta nên cố gắng hiểu và đồng cảm với những khó khăn, thử thách và cảm xúc của người khác.
 • Cho đi và nhận lại: Chúng ta có thể thể hiện sự yêu thương bằng cách cho đi và nhận lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống, từ lời nói đến hành động.
 • Tạo mối quan hệ tốt đẹp: Chúng ta nên cố gắng tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với người khác, dựa trên sự tin tưởng, sự trung thực và sự chia sẻ.
Hành động yêu thương đầy ý nghĩa
Hành động yêu thương đầy ý nghĩa

Ví dụ:

 • Yêu thương cha mẹ, chúng ta cần thăm hỏi, chăm sóc tận tình, ân cần từng miếng ăn, giấc ngủ cho tới lời nói, cử chỉ.
 • Bạn có một người bạn yêu thích du lịch, còn bạn thì không thích. Tuy nhiên không vì thế mà bạn phản bác lại những sở thích của họ, hãy lắng nghe và chia sẻ cùng họ nếu có thể nhé! Đó là một sự tôn trọng mà bạn dành cho người bạn đó đấy. Đây cũng là một cách yêu thương mà bạn dành cho người bạn này.

Sau khi đọc xong những chia sẻ của tôi về yêu thương là gì và các liên quan khác tới vấn đề này các bạn nhận thấy thế nào? Chúng có giúp ích được gì cho việc hoàn thiện bản thân của bạn hay không? Hãy chia sẻ những đánh giá và góp ý của bạn với chúng tôi để góp phần hoàn thiện tốt hơn các bài viết tiếp theo nhé!

Chúc bạn luôn có thật nhiều niềm vui, sự yêu thương và hạnh phúc trong cuộc sống!

Xem thêm:

Back to top button