Là gì

Đoàn Kết Là Gì? Sức Mạnh Của Tinh Thần Đoàn Kết Là Gì?

Đoàn kết là gì? Đoàn kết tạo lên sức mạnh giúp mọi người vượt qua khó khăn, trở ngại và đạt được thành công trong cuộc sống, công việc.

Đoàn kết là gì
Đoàn kết là gì

Đoàn kết là những từ ngữ vô cùng quen thuộc đối và là tài sản văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời xưa cho tới nay. Ngay trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên và nhi đồng Việt Nam cũng có. Vậy bạn có thật sự hiểu rõ về khái niệm đoàn kết là gì hay Ý nghĩa và sức mạnh của đoàn kết là gì không?

Dưới đây sẽ là một số những chia sẻ của Khoinguonsangtao.vn về chủ đề này. Mong rằng sẽ giúp các bạn đọc thân yêu thêm thông tỏ hơn về các khía cạnh của cụm từ “đoàn kết” như đã nêu ở trên. Mời đón đọc nhé!

Đoàn kết là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, đoàn kết là một động từ có ý nghĩa là kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động vì một mục đích chung.

Khái niệm đoàn kết là gì
Khái niệm đoàn kết là gì

Ví dụ:

 • Toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết đứng lên chiến đấu chống giặc ngoại xâm, mang đến sự tự do, hạnh phúc cho nhân dân.
 • Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, cả nước Việt Nam ta đã đoàn kết chung tay đánh bay giặc dịch, mang đến sự bình yên, khỏe mạnh cho dân tộc.
 • Một nhóm 5 người đoàn kết cùng làm một việc để đạt được mục tiêu như đã đề ra một cách hiệu quả nhất.

Nói cách khác, Đoàn kết là tình trạng mọi người hoặc nhóm người cùng nhau hợp tác, chung tay và đồng lòng với nhau để đạt được mục tiêu chung. Đoàn kết có nghĩa là tất cả mọi người đều đồng ý với một mục tiêu hoặc ý kiến chung, và sẵn sàng làm việc với nhau để đạt được mục tiêu đó mà không phân biệt cá nhân, chủng tộc, tôn giáo hay quốc gia.

Tình trạng đoàn kết thường là kết quả của sự hiểu biết, tôn trọng và tình cảm tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm. Khi có đoàn kết, người ta thường có khả năng đạt được những thành tựu lớn hơn, vượt qua các khó khăn và trở ngại trong công việc và cuộc sống.

Trái nghĩa với đoàn kết là: chia rẽ

Ý nghĩa và sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Ý nghĩa và Sức mạnh của tinh thần đoàn kết
Ý nghĩa và Sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Đoàn kết có ý nghĩa, sức mạnh vô cùng quan trọng, to lớn trong việc xây dựng và phát triển một cộng đồng, một tổ chức hoặc một quốc gia.

 • Sống chan hòa, yêu thương: Điều đầu tiên phải kể đến đó chính là sự chan hòa, yêu thương, đùm bọc giữa con người với con người một cách tự nhiên, từ tâm.
 • Giảm bớt cái tôi trong mỗi người: Khi đoàn kết con người ta sẽ giảm bớt được cái tôi trong con người của mình và sống nhân ái, hòa đồng cùng với mọi người hơn.
 • Tăng cường sức mạnh và tầm ảnh hưởng: Khi mọi người đoàn kết với nhau, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, tầm ảnh hưởng của họ cũng được nâng cao. Điều này có thể giúp cho tổ chức, cộng đồng hay quốc gia đạt được những mục tiêu lớn hơn.
 • Giúp giải quyết các vấn đề: Khi mọi người đoàn kết với nhau, chúng ta có thể tập trung giải quyết các vấn đề và khó khăn chung. Điều này giúp cho việc giải quyết các vấn đề trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.
 • Tạo ra một môi trường tích cực: Khi mọi người đoàn kết với nhau, chúng ta có thể tạo ra một môi trường làm việc và sống tích cực. Điều này giúp mỗi người cảm thấy được tôn trọng và đóng góp của mình được đánh giá cao.
 • Tăng hiệu quả làm việc: Khi mọi người đoàn kết với nhau, chúng ta có thể làm việc với hiệu quả cao hơn. Họ có thể chia sẻ thông tin, tài nguyên và kinh nghiệm của mình để đạt được mục tiêu chung.
 • Giảm chi phí: Khi mọi người đoàn kết với nhau, chúng ta có thể giảm chi phí đáng kể bằng cách chia sẻ tài nguyên, vật liệu và công nghệ.
 • Tạo ra một cộng đồng đoàn kết: Đoàn kết giúp tạo ra một cộng đồng đoàn kết, nơi mà mọi người cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.
 • Giúp tăng cường sự đoàn kết gia đình: Đoàn kết cũng rất quan trọng trong gia đình, nó giúp cho các thành viên trong gia đình cảm thấy gắn kết với nhau hơn, cùng chia sẻ và hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Ví dụ:

 • Nhờ có sức mạnh của tinh thần đoàn kết mà đất nước Việt Nam ta đã đánh đuổi được dịch giặc trong thời gian vừa qua.
 • Nhờ có sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc mà có những hoạt động nhường cơm, sẻ áo cho nhau

Nói chung, với mỗi người dân Việt Nam ta, tinh thần đoàn kết chính là một thế mạnh đã giúp chúng ta vượt qua biết bao khó khăn, nguy hại, thành công, chiến thắng mọi kẻ thù và được như ngày hôm nay.

Biểu hiện của tinh thần đoàn kết

 • Sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống, giúp mỗi người cảm thấy được quan tâm và yêu thương, và cũng đóng góp vào môi trường tích cực trong cộng đồng.
 • Sẵn sàng chia sẻ tài nguyên và thông tin của mình để giúp cho cả tổ chức hay cộng đồng đạt được mục tiêu chung, nó bao gồm cả kinh nghiệm, kiến thức, tài chính, thời gian và nỗ lực.
 • Luôn đồng thuận với nhau về mục tiêu chung, cùng nhau thảo luận, đưa ra quyết định và thực hiện kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, giúp cho mọi người cảm thấy đồng tình và tin tưởng vào nhau.
 • Luôn tôn trọng ý kiến của nhau để đạt được mục tiêu chung, giúp cho mỗi người cảm thấy được quan tâm và đóng góp của mình được đánh giá cao.
 • Tạo ra một môi trường làm việc hoặc sống tích cực, nơi mà mỗi người được đón nhận và đóng góp.
 • Tập trung vào mục tiêu chung, đó là đạt được kết quả tốt nhất cho cả tổ chức hay cộng đồng, giúp cho mọi người có một hướng đi rõ ràng và cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu đó.
 • Thấu hiểu và đồng cảm với nhau để mọi người cảm nhận được sự kết nối và sự tin tưởng vào nhau.
 • Đoàn kết vượt qua khó khăn, giúp cho mọi người cảm thấy được sự ủng hộ và giúp đỡ từ nhau.
 • Sự phát triển và tiến bộ cùng nhau, giúp cho mỗi người học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, cũng như đóng góp vào sự phát triển của tổ chức hay cộng đồng.
Biểu hiện của tinh thần đoàn kết
Biểu hiện của tinh thần đoàn kết

Ví dụ:

 • Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, chúng ta có thể nhường chút cơm hay manh áo bằng cách quyên góp, ủng hộ họ.
 • Một công ty muốn phát triển, vững mạnh trên thị trường thì đương nhiên các nhân viên cần phải biết đoàn kết phấn đấu, hỗ trợ kỹ năng làm việc cho nhau vì một mục tiêu chung của công ty.

Tóm lại, sự đoàn kết giúp cho mọi người cảm thấy đồng tình, kết nối và tin tưởng vào nhau. Nó cũng giúp cho tổ chức hay cộng đồng đạt được mục tiêu chung một cách hiệu quả và tích cực.

Sau cùng, đoàn kết chính là một sức mạnh tinh thần vô địch có thể giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong công việc, cuộc sống để đạt được những mục tiêu, thành công nhất định. Đây cũng chính là tinh thần cao cả quý báu của người Việt Nam ta từ muôn đời xưa cho tới nay.

Như vậy là Khoinguonsangtao.vn đã cùng bạn đi khai thác phân tích các khía cạnh của cụm từ “đoàn kết”. Để từ đó chúng ta có thể thấy được những ý nghĩa cao cả, sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết trong công việc cũng như cuộc sống. Giúp đưa tập thể, cộng đồng của chúng ta ngày càng lớn mạnh, phát triển tích cực mỗi ngày, mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng khăng khít, bền chặt, chan hòa yêu thương.

Chúc các bạn luôn vui tươi, mạnh mẽ!

Xem thêm:

Back to top button