Là gìTổng hợp

Sáng Tạo Là Gì? Tư Duy Sáng Tạo Là Gì Bạn Có Biết Chăng?

Sáng tạo là gì? Tư duy sáng tạo là gì? Nó có mặt trong mọi lĩnh vực của thế giới tinh thần và vật chất góp phần phát triển trí tuệ, kinh tế, xã hội.

Sáng tạo là gì
Sáng tạo là gì

Sáng tạo là những từ ngữ không còn xa lạ gì với bất kỳ ai trong thế giới này. Vậy sáng tạo là gì hay Tư duy sáng tạo là gì bạn có biết chăng? Dưới đây là những chia sẻ của Khoinguonsangtao.vn về chủ đề này. Nếu bạn đã ghé thăm thì xin mời cùng đón đọc nhé!

Sáng tạo là gì?

Khái niệm sáng tạo là gì
Khái niệm sáng tạo là gì

Theo từ điển triết học

Sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần, mới về chất. Các loại hình sáng tạo được xác định bởi đặc trưng nghề nghiệp như khoa học, kỹ thuật, văn học nghệ thuật, tổ chức, quân sự…nói chúng là sáng tạo có mặt trong mọi lĩnh vực của thế giới vật chất và tinh thần.

Đó là là khả năng tạo ra ý tưởng mới, độc đáo và giá trị để giải quyết vấn đề hoặc mang lại lợi ích cho con người và xã hội. Nó có thể là quá trình tạo mới hoàn toàn hoặc sáng tạo lại một sản phẩm, dịch vụ, hoặc ý tưởng, bằng cách kết hợp các yếu tố khác nhau một cách thông minh, đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển của xã hội và nền kinh tế.

Ví dụ:

  • Charles Babbage là người sáng tạo ra máy tính
  • Cùng một món cá kho, nhưng mỗi người sẽ có những sáng tạo theo cách của riêng mình khi chế biến để phù hợp với khẩu vị cũng như trình độ nấu nướng của bản thân.
  • Cùng là quần áo nhưng mỗi nhà thiết kế sẽ có sự sáng tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu thời trang của người dùng.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là gì
Tư duy sáng tạo là gì

Tư duy sáng tạo là khả năng tưởng tượng, suy nghĩ và khám phá ra các ý tưởng mới, khác biệt và đột phá trong việc giải quyết các vấn đề và thách thức. Nó bao gồm việc suy nghĩ ngoài khuôn khổ, tìm kiếm các giải pháp độc đáo, mới lạ, giúp mở rộng phạm vi, tăng tính ứng dụng của kiến thức, kinh nghiệm cá nhân.

Ta có thể hiểu một cách nôm na về tư duy sáng tạo là sự vượt ra khỏi khuôn khổ, lối mòn sẵn có thể hiện tính mới mẻ, đột phá, hữu ích. Và ý nghĩa của tư duy sáng tạo là mang đến những góc nhìn mới, giải pháp mới khi thực hiện nhiệm vụ, xây dựng, giải quyết vấn đề và đáp ứng thách thức trong mọi lĩnh vực tinh thần hay vật chất.

Ví dụ về tư duy sáng tạo:

  • Pablo Picasso nổi tiếng thế giới với thể loại tranh lập thể, khó hiểu nhưng cực đắt.
  • Ngô Minh Tuấn sáng tạo ra phần mềm vận hành Doanh nghiệp tự động CEO Brain

Đặc điểm của tư duy sáng tạo

  • Tự do tưởng tượng, suy nghĩ mà không cần theo khuôn khổ sẵn có nào.
  • Có những ý tưởng, giải pháp khác biệt, kỳ lạ.
  • Sẵn sàng chấp nhận rủi ro gặp phải khi thử nghiệm những ý tưởng mới.
  • Tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tập trung vào vấn đề chính nó.

Bạn thấy thế nào khi đọc những chia sẻ trên đây của Khoinguonsangtao.vn? Qua đó bạn có nhận thấy sự sáng tạo của mình trong tư duy hay hành động nào hay chưa? Sáng tạo là một yếu tố quan trọng vô cùng giúp chúng ta có thể thích nghi với môi trường thay đổi, tạo ra những giá trị mới cho xã hội và cải thiện cuộc sống của chính mình cùng mọi người. Vì thế bạn nên chú ý đến nó trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình nhé!

Xem thêm:

Back to top button