Là gì

Tư Duy Là Gì? Thế Nào Là Người Có Tư Duy Tốt, Tư Duy Cao?

Tư duy là gì? Tư duy có vai trò quan trọng trong việc nhận thức, phân tích, giải quyết vấn đề một cách thông minh, đúng đắn nhất của con người.

Tư duy là gì
Tư duy là gì

“Tư duy” là những từ ngữ mà chúng ta rất hay gặp trong cuộc sống, học tập, công việc. Vậy cụ thế tư duy là gì? Thế nào là người có tư duy? Xin mời quý bạn cùng Khoinguonsangtao.vn tìm hiểu nhé!

Tư duy là gì?

Theo từ điển tiếng Việt

Tư duy là giai đoạn cao của quá trình nhận thức, đi sâu vào bản chất và phát hiện ra tính quy luật của sự vật bằng những hình thức như biểu tượng, khái niệm, phán đoán và rút ra một phán đoán mới (gọi là kết luận) từ một hay nhiều phán đoán sẵn có (gọi là tiền đề).

Nói chung, chúng ta có thể hiểu Tư duy là khả năng suy nghĩ, nhận thức, phân tích và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và có hệ thống, thông minh nhất. Nó là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống và việc phát triển trí tuệ, khả năng giải quyết vấn đề của con người.

Khái niệm tư duy là gì
Khái niệm tư duy là gì

Ví dụ:

 • Bạn muốn nấu một nồi canh cua ngon, bạn cần biết được những thứ cần thiết dùng để nấu nồi canh đó. Sau đó mới đi chuẩn bị và chế biến.
 • Bạn muốn kinh doanh, nhất định bạn cần phải thu thập những kiến thức cần thiết cho sản phẩm cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình như: ý tưởng, kỹ năng, kế hoạch… rồi mới bắt đầu tiến hành kinh doanh.

Tư duy là gì trong tâm lý học?

Tư duy là gì trong tâm lý học
Tư duy là gì trong tâm lý học

Trong tâm lý học, tư duy là một khía quan trọng vì nó liên quan đến cách con người tiếp nhận và xử lý thông tin. Nó được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm tư duy ngôn ngữ, tư duy hình ảnh, tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và tư duy trừu tượng. Mỗi loại tư duy có tính chất và chức năng riêng, và chúng có thể được kích hoạt hoặc phát triển thông qua các hoạt động và trải nghiệm khác nhau.

Thế nào là người có tư duy tốt?

Thế nào là người có tư duy tốt
Thế nào là người có tư duy tốt

Một người có tư duy tốt là người có khả năng sử dụng các kỹ năng tư duy để phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp, đưa ra các giải pháp sáng tạo và phản biện đúng đắn. Họ có khả năng tập trung, phân biệt và lựa chọn thông tin cần thiết và hữu ích để xử lý các vấn đề.

Họ có khả năng thích nghi với các thay đổi và tìm kiếm những cơ hội trong mọi tình huống, luôn tìm cách cải thiện bản thân và có thái độ tích cực trong việc đối mặt với những thử thách khó khăn. Họ có khả năng lắng nghe và đưa ra những ý kiến khách quan, thuyết phục và hỗ trợ đồng đội để đạt được mục tiêu chung.

Tóm lại, một người có tư duy tốt không chỉ có khả năng giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất mà còn có thể tạo ra các giải pháp sáng tạo và có lợi cho mọi người.

Ví dụ:

 • Bác Hồ là tấm gương người có tư duy tốt trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
 • Edison thành công trong việc phát minh ra bóng đèn điện
 • Ngô Minh Tuấn – chủ tịch tập đoàn CEO

Cách phát triển tư duy tốt nhất

Cách phát triển tư duy
Cách phát triển tư duy

Để phát triển tư duy có rất nhiều cách, tuy nhiên trong bài viết này, Khoinguonsangtao.vn sẽ đưa ra một số gợi ý giúp phát triển tư duy tốt nhất mà các bạn có thể vận dụng.

 1. Đọc sách và học hỏi kiến thức mới là cách tốt nhất để mở rộng tầm nhìn, phát triển kiến thức và mở rộng vốn từ vựng của bản thân.
 2. Giải các câu đố và trò chơi thông minh giúp kích thích tư duy, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển trí thông minh.
 3. Trong quá trình suy nghĩ, hãy tập trung vào việc phân tích và đưa ra lập luận chính xác, logic.
 4. Đặt ra các mục tiêu, thử thách bản thân và tìm cách giải quyết các vấn đề phức tạp giúp rèn luyện tư duy và tăng cường sự sáng tạo.
 5. Tư duy giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, cần thực hành thường xuyên để nâng cao chất lượng và tốc độ suy nghĩ.
 6. Sử dụng các phương tiện hỗ trợ tư duy như mind map, diagram, tổng hợp ý tưởng… giúp tăng tính sáng tạo và hiệu quả của quá trình suy nghĩ.
 7. Tham gia các hoạt động ngoại khoá như tham quan, du lịch, tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, giúp mở rộng kiến thức, tăng cường sự sáng tạo và trải nghiệm.
 8. Thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu và oxy đến não bộ, cải thiện trí nhớ và tập trung, đồng thời giảm stress và lo âu.

Như vậy là Khoinguonsangtao.vn đã cùng bạn đi tìm hiểu khái niệm tư duy là gì và những khía cạnh liên quan xoay quanh cụm từ này. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho các bạn, giúp mang tới một cuộc sống thông minh, phát triển, vui khỏe, hạnh phúc, an toàn, đúng đắn cho bản thân và toàn xã hội.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Bài viết liên quan:

Back to top button