Là gìTổng hợp

Thật Thà Là Gì? Ý Nghĩa, Những Ảnh Hưởng Của Tính Thật Thà

Thật thà là gì? Ý nghĩa của cụm từ thật thà và những ảnh hưởng của tính thật thà đến các khía cạnh của cuộc sống liệu bạn có biết chăng?

Thật thà là gì
Thật thà là gì

Có ý kiến cho rằng: “thật thà thường sẽ thua thiệt” hay “thật thà thì ăn cháo, láo nháo thì ăn cơm”, nên họ hay chọn giả dối. Theo bạn thật thà là gì? Nói như trên vậy có đúng không? Mời quý bạn cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây của Khoinnguonsangtao.vn nhé!

Thật thà là gì?

Ý Nghĩa của thật thà là gì
Ý Nghĩa của thật thà là gì

Theo từ điển tiếng Việt: Thật thà là tự bộc lộ mình một cách tự nhiên như vốn có, không giả dối, không giả tạo
tính thật thà, có sao nói vậy, đàng hoàng, không tham của người khác.

Đồng nghĩa với thật thà là: thiệt thà, thực thà

Ví dụ:

 • Bạn học không giỏi, nếu ai hỏi thì bạn cũng sẽ nói là bản thân không học giỏi, thế chính là thật thà.
 • Bạn không biết nấu cơm, thì bạn cũng thật thà nói là mình không biết nấu cơm.
 • Bạn nuôi con vụng về, nếu có ai hỏi thì bạn cũng không vì xấu hổ hay tự cao mà phủ nhận điều đó, đây chính là thật thà.

Trái nghĩa: gian giảo

Nói tóm lại, ta có thể hiểu thật thà là một đức tính tốt đẹp vốn có của con người, là nền tảng bền lâu cho mọi thành công của chúng ta. Nó thường được sử dụng để miêu tả một người hoặc hành động của người đó là trung thực, không che giấu hoặc biến tướng sự thật. Tính thật thà được coi là một phẩm chất tốt trong xã hội vì nó cho phép mối quan hệ giữa mọi người được xây dựng trên nền tảng tin tưởng và sự trung thực.

Thế nhưng ngày nay do những mưu cầu cơm áo gạo tiền, quyền chức, địa vị mà con người ta dần đánh mất đi tính thật thà vốn có của mình. Để đạt được những mục đích của bản thân họ có thể bất chấp mọi thủ đoạn lừa đảo, dối gian, gian giảo trong mọi lĩnh vực: tình, tiền, địa vị…Chính họ là nguyên nhân khiến cho niềm tin giữa con người với con người bị lung lay, các mối quan hệ bị xa dần, cuộc sống đầy lo âu, sợ sệt và không còn dám thật thà nữa. Thế mới có những câu nói như trên đây.

Những ảnh hưởng của tính thật thà đến các khía cạnh cuộc sống

Những ảnh hưởng của tính thật thà
Những ảnh hưởng của tính thật thà

Tính thật thà vốn là vô cùng tốt đẹp của con người nó có những ảnh hưởng tích cực đến các khía cạnh cuộc sống, cụ thể như:

 • Mối quan hệ: Tính thật thà là một yếu tố quan trọng trong xây dựng và duy trì mối quan hệ. Nếu bạn là một người thật thà, bạn sẽ có thể xây dựng được mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và lòng tin tưởng. Điều này có thể giúp tăng cường mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh.
 • Công việc: Tính thật thà có thể giúp bạn xây dựng được một bản lĩnh vững chắc trong công việc. Những người thật thà thường được đánh giá cao và tạo được niềm tin và sự tôn trọng từ đồng nghiệp và cấp trên. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Tâm lý: Tính thật thà có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo lắng, vì bạn không cần phải giả vờ hay che giấu bất kỳ điều gì. Khi bạn có tính thật thà, bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong tư thế của mình.
 • Sức khỏe tinh thần: Tính thật thà cũng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tinh thần. Khi bạn đối mặt với những vấn đề hoặc khó khăn, tính thật thà sẽ giúp bạn giải quyết chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Đạo đức và giá trị: Tính thật thà là một giá trị đạo đức quan trọng. Khi bạn có tính thật thà, bạn sẽ được đánh giá cao vì đạo đức và giá trị của mình. Bạn có thể giúp đưa ra những quyết định đúng đắn, tạo ra sự công bằng và tôn trọng giữa các cá nhân, cộng đồng và tổ chức.
 • Tác động đến đời sống xã hội: Tính thật thà là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một xã hội công bằng và chính trực. Khi mỗi người đều có tính thật thà, xã hội sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những hành động gian lận, lừa đảo và tham nhũng. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế, sự tiến bộ trong giáo dục và sự phát triển bền vững của các cộng đồng.
 • Kết nối với chính mình: Tính thật thà cũng có thể giúp bạn kết nối với bản thân mình một cách tốt hơn. Khi bạn thật thà với chính mình, bạn sẽ biết được những giá trị và mục tiêu thật sự quan trọng đối với mình. Điều này có thể giúp bạn tìm thấy hạnh phúc và sự thành công trong cuộc sống của mình.
 • Tạo niềm tin và lòng tin tưởng: Tính thật thà giúp tạo niềm tin và lòng tin tưởng. Khi bạn là một người thật thà, người khác sẽ dễ dàng tin tưởng và đặt niềm tin vào bạn. Điều này có thể giúp bạn đạt được sự thành công trong mối quan hệ, công việc và cuộc sống.
 • Giao tiếp: Tính thật thà cũng giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn là một người thật thà, bạn sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp và đưa ra quyết định. Nó cũng giúp cho việc giải quyết mâu thuẫn trở nên dễ dàng hơn.

Sau cùng, tính thật thà là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó có thể giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ, đạt được sự thành công trong công việc và cuộc sống, tạo ra một xã hội công bằng và chính trực và giúp bạn tìm thấy hạnh phúc và sự thành công trong cuộc sống của mình.

Có lẽ vì hiểu được bản chất thật thà là một đức tính tốt đẹp giúp mang đến nhiều điều tốt lành, thành công, hạnh phúc, cuộc sống ý nghĩa cho mỗi con người cho nên Bác Hồ kính yêu đã đưa nó vào trong 5 điều dạy thiếu niên và nhi đồng Việt Nam. Để các em biết và có ý thức rèn luyện, học tập đức tính thật thà ngay từ khi còn thơ bé giúp cho cuộc đời này trở lên tươi đẹp, nở hoa với nhiều điều tốt lành, an yên.

Sau khi tìm hiểu toàn bộ những chia sẻ của Khoinguonsangtao.vn về chủ đề “Thật thà” ở trong bài viết này, bạn thấy thế nào? Chúng có đúng như bạn hiểu hay không? Nếu bạn thực sự cảm thấy nó ý nghĩa thì hãy lan tỏa điều tốt đẹp này đến với mọi người bằng các chia sẻ theo cách của bạn nhé! Cảm ơn bạn đã ghé thăm web!

Xem thêm:

Back to top button