Là gì

Kỹ Năng Sống Là Gì? Tại Sao Ta Cần Có Các Kỹ Năng Sống?

Kỹ năng sống là gì? Tại sao ta cần có các kỹ năng sống? Hiểu được điều đó sẽ giúp ta tự chủ, tự tin, thành công trước mọi hoàn cảnh sống.

Kỹ năng sống là gì
Kỹ năng sống là gì

Thuộc thế hệ 8x, tôi đã từng rất mơ hồ về khái niệm “kỹ năng sống là gì?”, “bản chất của kỹ năng sống là như thế nào?”. Sau khi trải qua những năm tháng của cuộc đời cùng với những tìm hiểu cuộc sống, cho đến nay tôi đã hoàn toàn tự tin khi nói về vấn đề kỹ năng sống và tôi cũng không ngại chia sẻ cùng các bạn tại Khoinguonsangtao.vn hôm nay. Mời cùng đón đọc nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Khái niệm Kỹ năng sống là gì
Khái niệm Kỹ năng sống là gì

Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết để trở thành một người tự chủ, tự tin, và tự trị liệu trong cuộc sống để có thể tự giải quyết các vấn đề và nắm bắt các cơ hội trong cuộc sống của chính mình. Chúng bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm việc, giữ việc, kỹ năng tìm kiếm thông tin, sử dụng công nghệ, kỹ năng tự chủ và tự trị liệu.

Ví dụ:

 • Ta có thể tự nấu ăn, giặt quần áo hay đi chợ, dọn nhà khi ở một mình.
 • Ta có thể tự đặt ra mục tiêu số lượng công việc phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành.
 • Ta có thể học cách giao tiếp tốt hơn bằng cách thực hành nghe kỹ và trả lời một cách thông minh trong các cuộc trò chuyện hằng ngày.

Các kỹ năng sống là cần thiết cho mọi độ tuổi và tình huống cuộc sống, có thể học được qua kinh nghiệm hoặc các hoạt động dạy kỹ năng. Chúng ta cần phải cố gắng để cải thiện và phát triển các kỹ năng sống của mình để đạt được sự tự chủ, tự trị liệu, cả sự hài lòng trong cuộc sống.

Một số kỹ năng sống quan trọng bao gồm:

 1. Kỹ Năng làm việc: tự làm những công việc cơ bản phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của cá nhân, gia đình mình.
 2. Kỹ năng tự giác: Bao gồm những kỹ năng như tự đánh giá, tự tạo mục tiêu và tự tạo động lực.
 3. Kỹ năng xử lý cảm xúc: Bao gồm những kỹ năng như cảm nhận và xử lý cảm xúc của mình, quản lý trạng thái tâm lý.
 4. Kỹ năng quản lý thời gian: Bao gồm những kỹ năng như sắp xếp thời gian và quản lý nhiệm vụ của mình.
 5. Kỹ năng quản lý tài chính: Bao gồm những kỹ năng như quản lý chi tiêu, giảm nợ, và tạo dự định tài chính dài hạn.
 6. Kỹ năng mối quan hệ: Bao gồm những kỹ năng như xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt, giải quyết xung đột.

Tại sao chúng ta cần có các kỹ năng sống?

Tại sao ta cần có kỹ năng sống
Tại sao ta cần có kỹ năng sống

Một số lý do tại sao chúng ta cần có các kỹ năng sống:

 • Tăng cường sức mạnh và tự tin: Giúp ta có thể tăng cường sức mạnh và tự tin của mình trong các tình huống khó khăn trong cuộc sống.
 • Tự chủ và tự trị liệu: giúp cho chúng ta có khả năng tự chủ và tự có các giải pháp hợp lý trong cuộc sống của mình, từ việc giải quyết vấn đề cá nhân đến việc quản lý tiền bạc và các mối quan hệ.
 • Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ta có thể giao tiếp với mọi người một cách hiệu quả và xử lý các tranh chấp một cách tốt nhất.
 • Tìm việc và giữ việc: giúp cho chúng ta có thể tìm kiếm và giữ một công việc tốt cho mình.
 • Tăng cường hạnh phúc và sự hài lòng: giúp chúng ta có thể tăng cường sự hài lòng với cuộc sống của mình và giảm stress, cải thiện tình huống tâm lý, tình trạng sức khỏe và được hạnh phúc.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt: Các kỹ năng sống như giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý cảm xúc giúp cho chúng ta xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với người khác.

Nói tóm lại, kỹ năng sống là một phần quan trọng của cuộc sống cá nhân và cần được phát triển, áp dụng để đạt được sự hài lòng và thành công trong cuộc sống của chính bản thân mỗi người chúng ta.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với trẻ em

Tầm quan trọng của kỹ năng sống với trẻ em
Tầm quan trọng của kỹ năng sống với trẻ em

Kỹ năng sống là rất quan trọng đối với trẻ em, bởi vì nó có thể giúp các em trở thành người mạnh mẽ, tự tin và tự giác trong cuộc sống của bản thân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em có ý thức tự lập ngay từ lúc nhỏ, có được nhiều thành tựu, thành công và hạnh phúc hơn.

Ví dụ:

 • Kỹ năng sống sẽ giúp các em biết tự xử lý khi gặp các mối nguy hiểm từ người xấu.
 • Kỹ năng sống sẽ giúp các em biết rèn luyện sức khỏe bằng thể dục, thể thao.
 • Kỹ năng sống sẽ giúp các em biết sống tự lập cực tốt.

Học theo lời dạy của Bác Hồ: “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, do đó các em lớn tới độ tuổi nào thì chúng ta sẽ dạy các em học các kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi đó các bậc phụ huynh nhé! Và dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà chúng ta nên dạy cho trẻ.

 • Kỹ năng giao tiếp: giúp trẻ giao tiếp với mọi người một cách thông minh, tự tin và tạo được những mối quan hệ tốt đẹp với người khác.
 • Kỹ năng quản lý cảm xúc: giúp trẻ xử lý với những cảm xúc của mình một cách hợp lý và tự nhiên, tránh các hành vi xấu và giảm stress, cảm thấy tự tin hơn, yêu đời hơn.
 • Kỹ năng tập trung: giúp các bé hoàn thành công việc, học tập một cách hiệu quả, tốt hơn và giảm thiểu sự rối loạn khi chỉ tập trung vào những gì chúng học trên lớp.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: giúp trẻ hoàn thành các nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và tránh bị quá tải, cải thiện sức khỏe và giảm stress.

Tóm lại, kỹ năng sống có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người từ trẻ em cho tới người lớn tuổi. Chúng sẽ giúp chúng ta trở lên mạnh mẽ, tự tin và thành công khi phải đối mặt với bất kỳ hoàn cảnh sống, tình huống nào. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở lên vui khỏe và hạnh phúc mỗi ngày.

Lời cuối bài viết, mong rằng những chia sẻ trên đây của tôi về kỹ năng sống là gì và các vấn đề liên quan tới chủ đề này tại Khoinguonsangtao.vn sẽ giúp bạn thông suốt để sống tốt hơn, thành công, hạnh phúc hơn trong cuộc sống của chính mình. Chúc mọi người luôn mạnh mẽ, tự tin và chiến thắng!

Xem thêm:

Back to top button