Là gì

Năng Lực Là Gì? Phát Triển Nâng Cao Năng Lực Để Làm Gì?

Năng lực là gì? Năng lực được hình thành thông qua sự học tập, trải nghiệm, thực hành, rèn luyện, giúp tăng hiệu quả, năng suất công việc.

Năng lực là gì
Năng lực là gì

Chúng ta thường hay nghe tới cụm từ “năng lực” trong học tập, công việc, cuộc sống ví dụ như: năng lực của học sinh, năng lực nghề nghiệp, năng lực tư duy. Vậy khái niệm năng lực là gì? Phát triển nâng cao năng lực để làm gì bạn có biết chăng? Mời đón đọc những chia sẻ của Khoinguonsangtao.vn về chủ đề này dưới đây xem sao nhé!

Năng lực là gì?

Khái niệm năng lực là gì
Khái niệm năng lực là gì

Theo từ điển tiếng Việt

Năng lực là một danh từ chỉ khả năng, điều kiện chủ quan hoặc tự nhiên sẵn có để thực hiện một hoạt động nào đó. Nó cũng là phẩm chất tâm sinh lí và trình độ chuyên môn tạo cho con người khả năng hoàn thành một loại hoạt động nào đó với chất lượng cao.

Ví dụ:

  • Năng lực của học sinh là học giỏi hay khá, trung bình, kém.
  • Năng lực nghề nghiệp của một người có chuyên môn hay không
  • Năng lực tư duy của một người cao hay thấp.

Tóm lại ta có thể định nghĩa năng lực là tổng hợp gồm những khả năng, kiến thức, kỹ năng, hành vi, kinh nghiệm, thái độ bản thân của một ai đó để hoàn thành tốt vai trò hay công việc. Nó có thể được hình thành một cách tự nhiên bẩm sinh hay tích lũy từ nhiều điều kiện chủ quan khác nhau như: học tập, kinh nghiệm, rèn luyện…

Bên cạnh đó thì năng lực còn được khái niệm theo nhiều lĩnh vực như:

Khái niệm năng lực theo trường phái anh gồm 3 yếu tố: Kiến thức, Kỹ năng, Thái độ. Đây còn gọi là mô hình ASK.

Khái niệm năng lực trong tâm lý học: là tổng hợp các đặc điểm, thuộc tính tâm lý của cá nhân phù hợp với yêu cầu đặc trưng của một hoạt động nhất định nhằm đảm bảo cho hoạt động đó đạt hiệu quả cao.

Khái niệm năng lực trong giáo dục: là tiêu chí đề ra ngay từ bước đầu tiên của quá trình giáo dục nhằm hướng người học đạt được sau khi hoàn thành quá trình giáo dục.

Phát triển nâng cao năng lực bản thân để làm gì?

Phát triển nâng cao năng lực bản thân để làm gì
Phát triển nâng cao năng lực bản thân để làm gì

Phát triển nâng cao năng lực bản thân giúp chúng ta đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống như:

Giúp bạn bạn đáp ứng được yêu cầu, làm việc hiệu quả hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn và đạt được năng suất cao hơn. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho chúng ta trong công việc, nghề nghiệp, kinh doanh và cuộc sống.

Bên cạnh đó thì phát triển năng lực sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong việc đối mặt với những thử thách và trở ngại và tận dụng được những cơ hội tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Vì thế mà nó cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được những thành tựu mong muốn và trở thành người thành công, có giá trị với cuộc đời này hơn.

Làm thế nào để phát triển nâng cao năng lực bản thân?

Làm thế nào để phát triển nâng cao năng lực bản thân
Làm thế nào để phát triển nâng cao năng lực bản thân

Để phát triển nâng cao năng lực bản thân thì chúng ta có thể áp dụng những cách sau đây nhé!

  1. Xác định mục tiêu của bạn: Hãy xác định những năng lực mà bạn muốn phát triển và mục tiêu của mình trong quá trình phát triển.
  2. Tìm hiểu: Hãy tìm hiểu các nguồn tài liệu và người có kinh nghiệm để học hỏi và nắm được những kỹ năng, kiến thức mới.
  3. Thực hành: Hãy thực hành thường xuyên để rèn luyện năng lực của mình. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về những kỹ năng và cách áp dụng chúng.
  4. Nhận phản hồi: Hãy xin ý kiến và nhận phản hồi từ những người có kinh nghiệm hoặc đồng nghiệp để cải thiện năng lực của mình.
  5. Đào tạo và học tập: Hãy tham gia các khoá học, đào tạo hoặc học tập trực tuyến để cập nhật kiến thức mới và phát triển kỹ năng.
  6. Tự đánh giá: Hãy tự đánh giá năng lực của mình và định kỳ đặt ra các mục tiêu và kế hoạch để phát triển năng lực của mình.
  7. Kiên trì và quyết tâm: Phát triển năng lực bản thân là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm. Hãy luôn đặt mục tiêu và nỗ lực để đạt được chúng.

Sau khi đọc xong bài viết này của Khoinguonsangtao.vn bạn có nhìn ra năng lực của bản thân mình là như thế nào không? Và nếu đã nhận ra rồi thì nhất định nên cố gắng phát huy nâng cao nó mỗi ngày để có được những thành tựu cho bản thân, xã hội hoặc nếu năng lực của bạn còn yếu kém thì hãy bồi dưỡng, trau dồi theo một trong những cách trong gợi ý trên nhé!

Sau cùng, chúc các bạn luôn mạnh khỏe, thành công!

Xem thêm:

Back to top button