Là gì

Liêm Khiết Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Phải Sống Liêm Khiết?

Liêm khiết là gì? Tại sao chúng ta phải sống liêm khiết? Đức tính này có mang đến cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp không? Tìm hiểu nhé!

Liêm khiết là gì
Liêm khiết là gì

Đây là những câu hỏi rất hay đặc biệt là đối với những người làm quan chức, có quyền hạn trong xã hội hoặc những người đang có ý định trở thành người lãnh đạo. Tuy nhiên, thông thường mọi người rất ngại tìm hiểu hay đi sâu về ý nghĩa của những từ ngữ này mà chỉ hiểu theo kiểu truyền miệng, chung chung.

Vậy cụ thể liêm khiết là gì? Tại sao chúng ta phải sống liêm khiết? Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì xin hãy dành ít phút để cùng với Khoinguonsangtao.vn đi phân tích tìm hiểu về đức tính liêm khiết này xem sao nhé!

Liêm khiết là gì?

Khái niệm liêm khiết là gì
Khái niệm liêm khiết là gì

Theo từ điển mở thì “liêm khiết” là thuật ngữ có nguồn gốc từ chữ Hán, một tính từ chỉ một người có phẩm chất trong sạch không tơ hào tiền của công quỹ hay của hối lộ và cụm từ này thường dùng để nói về những người có chức trách, quyền hạn.

Nói tóm lại, “Liêm khiết” là một đức tính, phẩm chất tốt đẹp của một con người sống luôn thật thà, trung thực, trong sáng và không bị dính líu đến bất kỳ hành vi hay hành động không đúng đắn nào như gian lận hay lừa đảo, tham ô.

Trong nhiều văn hóa, liêm khiết là một giá trị quan trọng và được đánh giá cao, và được xem là một phẩm chất cần có của một người đứng đắn, trung thực và đáng tin cậy.

Đồng nghĩa là: Thanh liêm

Trái nghĩa là: tham ô, lừa đảo, gian lận, bất chính.

Ví dụ:

  • Ông quan Bao Thanh Thiên mà chúng ta được xem trong phim truyền hình Trung Quốc cùng tên.
  • Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cả một đời hy sinh cho nền độc lập dân tộc mà không màng tới một chút lợi ích gì cho bản thân hay gia đình.

Tại sao chúng ta phải sống liêm khiết?

Tại sao chúng ta phải sống liêm khiết
Tại sao chúng ta phải sống liêm khiết

Chúng ta phải sống liêm khiết vì: điều đó sẽ thể hiện mình là một con người trong sạch, không tham ô tư lợi cho riêng mình, từ đó không phải lo lắng về những hậu quả do việc làm sai trái. Giúp chúng ta tự tin, vô tư, thanh thản, hạnh phúc hơn khi được sống đúng với giá trị của mình.

Khi chúng ta sống liêm khiết thì sẽ nhận được sự tin tưởng, quý trọng, yêu thương từ mọi người xung quanh, tạo lên một cộng đồng trong sạch, xã hội văn minh, ngày thêm phát triển cả về kinh tế lẫn tinh thần.

Lý do cuối cùng là nói về các mối quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Nếu chúng ta sống liêm khiết trong mối quan hệ này, thì sẽ tránh được sự lây lan bệnh tật qua đường tình dục, giúp bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như vợ/chồng của mình.

Nói tóm lại, đức tính liêm khiết sẽ mang tới cho cá nhân chúng ta hay cả cộng đồng, xã hội một cuộc sống tốt đẹp, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

Bài viết trên đây của Khoinguonsangtao.vn đã mang tới cho bạn những thông tin để giúp bạn hiểu hơn về cụm từ liêm khiết là gì? Đức tính liêm khiết là gì? Và tại sao chúng ta phải sống liêm khiết? Để từ đó có được những bài học hữu ích cho bản thân rằng hãy luôn sống tốt đẹp, không bon chen, gian lận hay tham ô, tham nhũng thì nhất định sẽ có một cuộc sống thanh thảnh, vui vẻ, hạnh phúc. Điều này cũng sẽ góp phần tạo lên một xã hội đầy văn minh, phát triển.

Xem thêm:

Back to top button