Là gì

Sự vĩ đại là gì? Người vĩ đại là người như thế nào?

Sự vĩ đại là gì? Người vĩ đại là người như thế nào? Làm sao để trở lên vĩ đại?…

Trong rất nhiều lần vợ chồng tôi đã cùng con và các cháu của chúng tôi nói về việc mỗi con người chúng ta sinh ra trên đời này thì nên cố gắng phấn đấu để trở thành “người khổng lồ“.

Và các nhóc thường thường sẽ hỏi lại chúng tôi: Người khổng lồ là như thế nào hả bố/mẹ?

Sau rất nhiều câu trả lời rườm rà để mô tả cho các nhóc hiểu được thế nào là người khổng lồ theo ý tưởng của chúng tôi.

Sau đó chúng tôi đã quyết định, sử dụng một từ gần gũi hơn, khá tương đồng với ý nghĩa người khổng lồ mà chúng tôi muốn giải thích cho các con.

Đó là khái niệm về “Sự vĩ đại của một con người“.

Chúng tôi đều đồng tình với nhau rằng một con người vĩ đại cũng chính là người khổng lồ trong suy nghĩ ban đầu của chúng tôi. Tất nhiên, hiện giờ thì khái niệm người khổng lồ trong trí óc của vợ chồng tôi đã có sự rõ nét và khác biệt đôi chút so với khái niệm về sự vĩ đại.

Sự vĩ đại là gì - Thế nào là người vĩ đại - làm sao để trở thành
Sự vĩ đại là gì – Thế nào là người vĩ đại – làm sao để trở thành

Nhưng tôi nghĩ rằng, dùng khái niệm về sự vĩ đại sẽ giúp mọi người dễ dàng hiểu được ý muốn nói của chúng tôi. Thế nên chúng tôi đã bắt đầu đào sâu tìm hiểu về khái niệm này để nói cho các con, các cháu cũng như những bạn bè thân thiết và cả những người xung quanh của chúng tôi về  SỰ VĨ ĐẠI là gì?!

Hôm nay, trong sự hân hoan để bắt đầu cho một cuộc hành trình lớn tại blog Khoinguonsangtao.vn. Tôi quyết định cũng sẽ chia sẻ những hiểu biết của tôi về khái niệm sự vĩ đại của một con người là gì. Tôi chúc toàn thể các bạn độc giả gần xa – ít nhất – sẽ có một chút cảm hứng rõ ràng về đích đến trong cuộc đời, sự nghiệp của chính các bạn.

I. SỰ VĨ ĐẠI LÀ GÌ?

Nếu bạn tra từ điển Tiếng Việt, bạn sẽ thấy khái niệm về từ “vĩ đại” được giải thích khá ngắn gọn như thế này:

Vĩ đại (tính từ) nói về tính có tầm cỡ và giá trị lớn lao, đáng khâm phục”

Đó là một câu mô tả cho chúng ta hình dung về một bóng lưng to lớn phía trước mọi người và che chở cho những gì ở phía sau.

Một cách viết khá hay, song nó cũng vẫn còn khá chung chung nên sẽ khiến cho mấy nhóc nhà tôi không thể hiểu được vĩ đại là thế nào.

(Vậy thì hóa ra, chúng tôi đang dùng một khái niệm trừu trượng khác để mô tả cho một hình ảnh trừu trượng ban đầu mất rồi. :D)

Ví dụ:

Như trong mô tả đã nêu ở trên, tôi muốn hỏi thêm rằng: tầm cỡ là thế nào? ở mức độ nào thì được gọi là tầm cỡ? giá trị lớn lao là gì? Mức độ nào thì được gọi là giá trị lớn lao?…

Đó cũng là lý do, tôi và vợ mình đã quyết định phải làm cho rõ ràng ý nghĩa của từ Vĩ Đại này, nhằm giúp chúng tôi hiểu rõ ràng, cụ thể hơn về nó.

Kết quả của cuộc điều tra này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở trong những phần tiếp theo của bài viết này.

Mời bạn đọc tiếp…

II. NGƯỜI VĨ ĐẠI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi tìm hiểu và suy ngẫm kỹ càng, tôi mới nhận ra khái niệm mà chúng tôi muốn nói với các con của mình đó là khái niệm về “Con người vĩ đại” chứ không phải chỉ đơn giản chỉ là nghĩa của từ – Vĩ Đại

Vì nếu chỉ là định nghĩa về từ vĩ đại, từ điển Tiếng Việt quả thực đã miêu tả rất súc tích, đủ để cho chúng ta hình dung ra ý nghĩa của từ vĩ đại là gì rồi.

Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn quan điểm về “NGƯỜI VĨ ĐẠI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO” mà chúng tôi tìm hiểu được:

a, Hiểu theo nghĩa hẹp thì:

Người vĩ đại là người giúp cho cuộc sống rất nhiều người trở lên tốt đẹp hơn hẳn cuộc sống trong quá khứ của họ!”

→ Chú thích: Con số rất nhiều ở đây, theo chúng tôi thì đó phải là con số “hàng triệu người“.

b, Hiểu theo nghĩa rộng mở hơn:

Người vĩ đại là người làm cho thế giới này trở lên thay đổi theo hướng tích cực hơn trước rất nhiều

→ Chú thích: Con số “rất nhiều” trong trường hợp này, theo chúng tôi đó là những bước ngoặt mang tới sự bứt phá rõ rệt. Ít nhất là bứt phá gấp 3 lần trở lên so với trước kia.

III. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI?

1, Hành trang chuẩn bị

Trước khi chúng ta bắt tày vào làm bất kỳ một công việc gì mới thì mọi người hẳn sẽ đều cần chuẩn bị một chút “hành trang” để hành trình của chúng ta không bị bỏ cuộc giữa chừng đúng không nào?

Chúng tôi đã quyết định là sẽ chuẩn bị những hành trang gọn nhẹ nhưng phải dùng được lâu dài trên suốt con đường phấn đấu trở thành người vĩ đại.

Hành trang để chuẩn bị cho cuộc hành trình này, chúng tôi đã và đang thực hiện đó là:

a, Buộc bản thân phải hiểu rõ ràng nghĩa của từ ngữ: Vì chúng tôi tin rằng, hầu hết những tri thức của loài người chúng ta đều được lưu trữ dưới dạng ngôn ngữ. Nên tập một thói quen luôn hiểu rõ ràng nghĩa của một từ vựng thì chúng ta sẽ hiểu được nghĩa muốn biểu đạt của cả một câu văn, đoạn văn hay những tài liệu dài tập, những công thức toán học..

b, Thực hành áp dụng theo ý nghĩa của nhóm từ vựng quan trọng: Nếu chỉ đơn giản là hiểu rõ nghĩa của từ ngữ thì bạn sẽ rất khó biết bản thân phải làm gì và tập trung vào điều gì trước. Dó đó, chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi cần phải lọc ra những nhóm từ vựng có ý nghĩa quan trọng, mỗi nhóm chỉ cần có vài từ quan trọng nhất là được. Và thực hành áp dụng những ý nghĩa chúng biểu thị vào chính cuộc sống của chúng tôi.

Ở đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc một vài nhóm từ mà vợ chồng tôi đang cố gắng áp dụng vào cuộc sống của chúng tôi, nhằm chuẩn bị hành trang cho sự vĩ đại chúng tôi muốn bản thân mình thực hiện trước. Sau đó sẽ dạy cho các con tôi và tất cả mọi người.

Những từ vựng quan trọng để giúp bạn chuẩn bị hành trang đi trên con đường trở thành người vĩ đại (theo chúng tôi) đó là:

  • Nhóm từ đạo đức: Khiêm tốn, thật thà, kiên trì, kiên nhẫn, dũng cảm, tôn trọng, biết ơn, chia sẻ.
  • Nhóm từ trong công việc: Trí tuệ, lao động, kỉ luật, chịu khó, làm việc nhóm, đoàn kết, báo cáo tài chính, nhẫn nhịn, bằng lòng, vui vẻ.
  • Nhóm từ về sức khỏe: dinh dưỡng cân bằng, tỉnh thức, minh triết trong ăn uống, thiền định, trí huệ.
  • ….
Để trở thành con người vĩ đại
Để trở thành con người vĩ đại

2, Bắt đầu cuộc hành trình vĩ đại của riêng bạn

Để trở thành một con người vĩ đại, nói thì dễ, khi bắt tay vào thực hiện nó chúng ta mới cảm thấy những rào cản khó khăn mà bản thân chúng ta phải thật sự nghị lực vượt mọi giới hạn của bản thân thì “may ra” mới có khả năng!

Ý tôi đó là sự vĩ đại to lớn thực sự, chứ không phải việc bạn trở thành một người bố hay một người mẹ vĩ đại với các con của mình (Mặc dù điều này cũng không dễ!).

Theo Khoinguonsangtao.vn, hành trình vĩ đại của bạn nên bắt đầu từ những việc sau:

a, Quản lí bản thân: Bạn phải rèn luyện theo các đức tính tốt lành *(như đã nói ở trên), bạn phải quản lý chế độ ăn uống và vận động hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh và trí não minh mẫn, bạn phải học cách sử dụng thời gian của mình thật tốt để tăng hiệu quả cuộc sống cũng như công việc, học hành,…

b, Quản lí con người: Khi đã quản lý tốt bản thân mình, bạn hãy học cách làm việc nhóm và quản lý con người, quản lý các mối quan hệ của mình. Giúp cho những người xung quanh bạn thành công chính là nhiệm vụ của bạn lúc này. Khi giúp cho người khác thành công thì bạn chắc chắn cũng sẽ thành công.

Hơn thế nữa, con người chúng ta là chủ thể của mọi hành động phát sinh trong xã hội loài người nói riêng và cách thế giới này vận này nói chung. Vì thế học cách quản lý con người là bạn có thể chi phối một phần của những hoạt động đang diễn ra hàng ngày trên thế giới rồi đấy.

Bạn để ý thì sẽ thấy, không một người vĩ đại nào mà không có tầm ảnh hưởng lớn tới xã hội cả!

c, Quản lí tài chính: Tiền bạc chính là dòng máu của xã hội, tiền bạc sẽ chi phối xã hội. Do đó, bạn bắt buộc phải học cách quản lý tiền bạc để tạo ra sức bật cho sự ảnh hưởng của mình tới xã hội này.

d, Hãy thực hiện những điều trên trong sự “Vui Thích”: Bạn không thể làm thành công một điều gì đó nếu cứ vừa làm vừa nhăn nhó và nghĩ tới thất bại.

Tất cả những cảm xúc của bạn đều là do bạn tạo ra bên trong nội tâm của mình. Vì thế, hãy tạo ra thứ cảm xúc tuyệt vời mang đậm niềm vui, sự tích cực và niềm tin chiến thắng. Thứ cảm xúc vui thích hứng khởi đó sẽ mở ra sự thông minh, nhanh nhẹn đầy sáng tạo cho bạn. Và vì thế mà bạn cũng sẽ trở nên thành công hơn!

Có thể khi tôi nói tới đây, bạn sẽ cho rằng tôi đang “chém gió” nhưng – Đó là sự thực! (Bạn sẽ hiểu được điều này nếu bạn đang trên cuộc hành trình “Quản lí” ở trên).

*Điều lưu ý cuối cùng: Bạn cần phân biệt được “Quản lí” chứ không phải “Khống chế” nhé.

Sau khi đã thành thạo với những kỹ năng ở trên. Thì hành trình đi tới sự vĩ đại của bạn cũng đã đi được một nửa chặng đường rồi.

Nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta giờ đây là:

  • Chuyển những khái niệm “Quản lí” đã nói ở trên sang khái niệm “Quản trị
  • Tạo ra những giá trị to lớn giúp cho thế giới (Trái Đất và các hệ sinh thái) trở lên tốt đẹp hơn.

Tới giai đoạn này, bạn sẽ tự nhận thấy con đường tiếp theo của bạn mà không cần hướng dẫn hay chia sẻ gì thêm cả (Vì mỗi người chúng ta sẽ có những mục tiêu, sứ mệnh khác nhau và sứ mệnh của tôi cũng sẽ khác bạn nên tôi không thể chỉ cho bạn được.). Bạn sẽ thấy được sứ mệnh của bạn và tổ chức của bạn.

Khởi nguồn sáng tạo .VN chúc bạn bắt đầu cuộc hành trình trở thành người vĩ đại – người khổng lồ của thế giới. Tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội loài người và toàn bộ thế giới của chúng ta.

Xem thêm:

IV. Những tấm gương về sự vĩ đại

Những con người vĩ đại mà Khoinguonsangtao.vn nêu ra dưới đây là chưa đủ, nhưng sẽ cho bạn một hình ảnh mô tả trực quan về một người vĩ đại là như thế nào. Hi vọng đó sẽ là nguồn cảm hứng, là động lực giúp bạn phấn đấu tốt hơn:

1, Những con người vĩ đại làm thay đổi thời đại:

Bác Hồ:

Chắc tôi không cần nói thêm gì quá nhiều để giúp bạn hiểu rõ được sự vĩ đại của Bác Hồ – người cha già của dân tộc Việt Nam chúng ta. Sự hi sinh, ý chí, đức tính, hiểu biết, năng lực thể chất… của Bác Hồ chính là hình tượng rõ ràng nhất về “Người vĩ đại” hay “Người khổng lồ” mà chúng tôi luôn phấn đấu hướng tới và dạy cho các con của chúng tôi.

Đức Phật Thích-Ca-Mâu-Ni

Đạo Phật được hình thành bởi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và phát triển trên toàn thế giới và đã trải qua hàng nghìn năm thăng trầm lịch sử của loài người. Song, không ai có thể phủ nhận những tri thức – con đường đi đến sự giải thoát mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy cho nhân loại là sai.

Những gì được chỉ dạy lại của ngài ấy đã giúp cho con người thoát khổ, tìm thấy ánh sáng trí tuệ của riêng con người mà không phải tin vào thần thánh nào cả. Con người có thể tự bước đi trên đôi chân của họ và tìm thấy cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúa Giê-Su

Những gì được chúa Giê Su chỉ dạy trong kinh thánh đều có mục đích giống như những gì Phật Thích Ca Mâu Ni dạy cho người dân. Mặc dù họ là những con người sống cách nhau hàng trăm năm và ở những quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhưng mục đích của những điều răn dạy đều nhằm giúp cho con người thoát khổ, sống lương thiện, chuyên tâm làm việc, tự tin với chính mình…

Albert Einstein và nhiều nhà khoa học khác

Nhà khoa học Einstein là một trong những vĩ nhân, cha đẻ của Vật Lí học hiện đại. Rất nhiều sáng kiến, và học thuyết của Einstein đã bao trùm cách mà chúng ta kiến tạo lên thế giới hiện đại ngày nay.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều khoa học gia vĩ đại khác như:

  • Nikola Tesla, Stephen Hawking, Isaac Newton, Michael Faraday với những đóng góp to lớn cho ngành vật lí thế giới
  • Ngành y học: Louis Pasteur, Marie Curie Sklodowska.

2, Những tấm gương vĩ đại ngày nay

Sarah Gilbert: Khoa học gia vĩ đại – nữ giáo sư Sarah Gilbert đã nghiên cứu ra vaccine Astra Zeneca. Người đã không nhận bất kì hoa hồng nào từ sản phẩm của bà. Điều đó giúp cho hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ con người trên thế giới được bảo vệ trước dịch bệnh.

Bill Gate: Ông là người đã thúc đẩy máy tính phát triển và mở rộng trên toàn thế giới. Máy tính phổ biến trên thế giới đã giúp cho con người trở lên thông minh hơn, hiệu quả hơn trong công việc. Đó là lý do tiền đề để ngày nay chúng ta có những thế hệ thiết bị số tiếp theo, những cuộc cách mạng công nghiệp (3.0 và 4.0) tiếp theo.

Elon Musk: Người đàn ông giàu nhất thế giới góp phần thúc đẩy con người vào kỷ nguyên dùng năng lượng xanh và thương mại hóa không gian vũ trụ.

Steven Job: Ông đã giúp cho máy tính lên một tầm cao mới. Và ngày nay, như bạn biết, ai cũng có điện thoại thông minh trên tay. Và chúng ta có thể nhìn thấy nhau, tìm hiểu mọi thứ trên thế giới thông qua smartphone. Đó có lẽ là một trong những thành tựu to lớn nhất của ông.

… Và còn rất nhiều vĩ nhân khác mà tôi không thể kết hết ở đây – trong một bài viết ngắn ngọn. Nếu bạn còn có thêm nhiều ví dụ khác về con người vĩ đại, hãy tiếp tục tham gia góp ý ở trong phần bình luận phía dưới bài viết này nhé!

Cuối cùng, tài liệu này là một sự nhận định cá nhân nên nó không phải là một nhận định toàn diện. Kính mong nhận được sự lượng thứ từ các bạn. Xin cảm ơn một lần nữa!

Back to top button