Là gì

Dữ và Giữ là gì? Giận giữ hay Giận dữ? Đâu là từ đúng?

Dữ và Giữ là gì? Giận giữ hay Giận dữ mới là từ chính xác nhất trong Tiếng Việt? Chớ để vấn đề đơn giản làm khó bạn ngay bây giờ!

Một vấn đề nan giải với con trẻ ngày nay là thường hay nhầm lẫn giữa các từ đồng âm với nhau. Không chỉ riêng trẻ nhỏ mà người lớn cũng còn mắc phải sai sót. Để làm rõ vấn để này bài viết hôm nay sẽ bàn về Dữ và Giữ là gì? Giận giữ hay giận dữ? Hãy cùng theo dõi ngay bây giờ nhé.

Dữ và Giữ là gì
Dữ và Giữ là gì

Dữ và Giữ thì đâu là từ được ghi đúng chính tả?

Sự phong phú của tiếng Việt đôi khi cũng tạo ra sự nhầm lẫn không đáng có cho người học. Cụ thể là giữa các cặp từ Dữ và Giữ hay Giận giữ và Giận dữ.

Theo như trong từ điển của tiếng Việt thì DữGiữ là hai từ đều có nghĩa và đúng chính tả. Nhưng khi đi với một từ khác để tạo thành từ ghép thì Giận dữ mới là từ chính xác nhất.

Hãy phân tích xem nghĩa của từng từ nhé.

Dữ là gì?

Dữ (tính từ): Từ này có nghĩa đang nói đến một trạng thái tâm lý của con người hoặc động vật khác, một trạng thái khiến kích thích tâm lý mạnh.

Ví dụ: “Trong công viên có một con hổ trông thật dữ”

Giữ là gì?

Giữ (động từ): Nó có nghĩa là một hành động cầm hoặc lấy một vật nào đó của người khác trong một thời gian nhất định.

Ví dụ: “Tôi đang giữ một chiếc ví tiền của người anh họ”.

Giận dữ và Giận giữ

Tuy “giữ” và “dữ” là hai từ hoàn toàn đúng nhưng không có nghĩa rằng chúng kết hợp với các từ khác đều tạo ra từ đúng. Chẳng hạn như “Giận dữ” mới là từ đúng chính tả, còn “Giận giữ” không có ý nghĩa nào hết.

Giận dữ là một trạng thái cảm xúc của con người khi có một mối đe dọa đến lòng tự trọng, cơ thể hay tài sản của họ.

Ví dụ: “Tôi giận dữ khi bị quấy phá bởi đám trẻ con của nhà hàng xóm”.

Giữ tợn hay giữ tợn? Giữ vậy hay dữ vậy? Giận dữ là từ loại gì?

Giữ tợn hay dữ tợn?

Phải dùng từ “dữ tợn” trong câu bởi vì nó đúng chính tả và có nghĩa nói đến hình thái của một người hoặc con vật rất hung dữ và có thể nguy hiểm.

Ví dụ: “Trông người đàn ông kia thật dữ tợn”

Giữ vậy hay dữ vậy?

“Dữ vậy” là từ đúng hơn từ “Giữ vậy”, từ đó thường nói trong một câu cảm thán và câu hỏi tu từ.

Ví dụ: “Sao bạn dữ vậy!” hoặc “Ngọn núi lửa sao hoạt động mạnh dữ vậy?”

Giận dữ là từ loại gì?

“Giận dữ” là loại tính từ chỉ đặc điểm trạng thái của một người hoặc con vật nào đó.

Ví dụ: “Anh ta giận dữ đến đỏ cả mặt”.

Nguyên nhân dẫn đến việc dùng sai? Những chú ý để không bị sai?

Nguyên nhân dẫn đến việc dùng sai?

Phải có nguyên nhân nào đó mà khiến mọi người dùng sai từ như vậy. Sau đây sẽ là một vài lý do mà thường xuyên gặp nhất.

  • Thứ nhất, khi chúng ta nói chuyện hằng ngày sẽ rất nhanh. Đặc biệt là từ DữGiữ, mọi người thường hay đọc âm “gi” thành âm “d” nên khiến mọi người nghe quen dẫn đến hiểu lầm.
  • Thứ hai, trong thời gian dài không luyện tập hoặc tiếp xúc với từ đúng (Dữ hay Giữ) nên các bạn sẽ dễ bị quên và giao tiếp gặp khó khăn.

Những chú ý để không bị sai?

Góp phần giúp các bạn độc giả của mình không bị mắc sai lầm nữa thì hãy tham khảo những chú ý sau đây nhé.

  • Khi giao tiếp hãy nói với tốc độ vừa phải và phải đúng âm, đúng từ. Đặc biệt là từ “Dữ và Giữ” như trong bài hôm nay. Vấn đề phát âm giữa các vùng miền khác nhau nên việc nói chậm sẽ có tác dụng tích cực hơn cho bạn đấy.
  • Bên cạnh đó, các bạn còn cần phải lưu ý rằng không nên bỏ bê việc đọc sách hoặc các bài báo. Bởi vì việc đó sẽ giúp bạn không bị quên lãng các từ vựng tiếng Việt.

Có thể bạn sẽ thích:

Kết luận

Trên đây là bài viết ngắn về Dữ và Giữ là gì? Giận giữ hay Giận dữ? Nó giúp cho các bạn hiểu thêm về từ vựng của tiếng Việt. Những từ nhìn rất dễ nhưng sẽ có thể bị dùng sai cách nếu không học hỏi. Những từ trong bài viết là ví dụ cụ thể minh chứng cho việc tiếng Việt rất phong phú và đa dạng. Các bạn hãy nhớ đặt thêm nhiều câu cho các cặp từ trong bài nhé. Và đừng quên theo dõi Truongdinh.edu.vn nhé.

Back to top button