Chính tả

Dữ dằn hay Giữ dằn? Đâu là từ đúng cần ghi nhớ?

Bạn sẽ sử dụng “Dữ dằn” hay “Giữ dằn” trong những đoạn văn của mình? Phân tích cụm từ để biết chính xác được lỗi do đâu, giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Bà chằn đó thật quá “dữ dằn? hay Bà chằn đó thật quá “giữ dằn“? Các bạn sẽ lựa chọn sử dụng câu nào khi viết vào đoạn văn bản của mình?

Có phải các bạn đang gặp những vấn đề về việc sử dụng từ ngữ sai chính tả khi giao tiếp và nhận về một vài lời “nhắc nhở” từ những người khác?.

Chúng ta phải ngồi lại và công nhận với nhau một sự thật hiển nhiên: Giao tiếp là một phương tiện trao đổi thông tin hằng ngày của con người với nhau.

Tuy nhiên, sử dụng sai chính tả lại là một vấn đề lớn mà người Việt chúng ta thường xuyên mắc phải.

Nhận thấy được điều đó, chúng tôi mang đến cho các bạn bài viết phân biệt từ Dữ dằn hay Giữ dằn. Đâu là từ đúng chính tả? Hãy cùng đón xem nhé.

Dữ dằn hay Giữ dằn
Dữ dằn hay Giữ dằn

“Dữ dằn” hay “Giữ dằn” từ đúng chính tả?

Để phân biệt được và tìm ra đâu là từ đúng chính tả có rất nhiều cách. Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu về từ vựng thì sẽ dễ dàng biết được từ đúng đúng hai từ này.

Đáp án chính xác là: “Dữ Dằn.”

Để biết thêm những thông tin về hai từ này, mời các bạn đọc tiếp những phần sau. 

Ý nghĩa của hai từ Dữ dằn hay Giữ dằn ra sao?

Để hiểu rõ hơn về từ đúng chính tả “dữ dằn”, chúng ta cần tìm hiểu về loại từ và ý nghĩa sâu xa của chúng. Ngoài tìm ra ý nghĩa thì đều này còn cho các bạn biết được từ một phần nguyên nhân dẫn đến từ “giữ dằn” sai. 

Dữ dằn là gì?

Dữ dằn” là một tính từ miêu tả về tính cách của con người hoặc con vật nào đó mà có vẻ đang giận dữ, làm người khác sợ hãi khi tiếp xúc. Đây là từ đúng chính tả và có mặt trong từ điển tiếng Việt.

  • Dữ (tính từ): từ này có nghĩa là sự thay đổi trạng thái tính cách của con người hoặc con vật từ bình thường sang nóng nảy, hung tợn.
  • Dằn (động từ): Từ này có nghĩa là hành động dùng một vật nào đó giữ cố định vật khác. Hoặc sự đè nén tình cảm con người.

Ví dụ: “Bầy sư tử tại công viên không dữ dằn như sư tử trên các thảo nguyên hoang dã”.

Dữ dằn tiếng Trung như thế nào?

<兇狠; 蠻橫。- dữ dội, kiêu ngạo>
<粗暴; 兇暴。- gồ ghề, dữ dội>
ví dụ: lời nói dữ dằn
<(面目)兇惡。- (mặt)dữ tợn>

Giữ dằn là gì?

“Giữ dằn” là một từ SAI chính tả, nó không được mọi người công nhận và cũng không có suất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Nguyên nhân sai có thể đến từ từ “Giữ”. 

  • Giữ (động từ): Từ “giữ” này có nghĩa là sự trông coi hoặc cất đi một vật nào đó như giữ gìn, giữ đồ,…
  • Dằn (động từ): Từ này có nghĩa là hành động dùng một vật nào đó giữ cố định vật khác. Hoặc sự đè nén tình cảm con người.

Một khi kết hợp hai từ đơn ở trên sẽ thành từ không có nghĩa và bị sai chính tả. Các bạn có thể đặt câu khác với hai từ đơn này để luyện tập thêm vốn từ của mình.

Dữ dằn thường xuất hiện ở đâu? Trường hợp nhầm lẫn xảy ra ở cấp độ học vấn nào?

Các bạn có thể không tìm hiểu nhưng từ đúng chính tả “dữ dằn” vẫn thường được dùng rất nhiều. Rất nhiều trường hợp mắc phải lỗi chính tả này.

Cùng xem xét vấn đề ở hai phần dưới đây nào.

Dữ dằn thường xuất hiện ở đâu?

Trong tất cả các thể loại văn bản, “dữ dằn” được phép sử dụng ở rất nhiều trường hợp và tại nhiều nơi. Đây là một từ khá phổ thông trong cách sử dụng từ hằng ngày của người Việt chúng ta.

Nói cụ thể thì từ “dữ dằn” chủ yếu xuất hiện ở những trong các bài báo hoặc những bài viết miêu tả tính cách của một người hoặc con vật nào đó. Những tài liệu chứa từ đúng này thường sẽ chính xác và được nhiều chuyên gia từ ngữ kiểm tra.

Trường hợp nhầm lẫn xảy ra ở cấp độ học vấn nào?

Giữa hai từ “dữ dằn” và “giữ dằn” sẽ thường xuyên nhầm lẫn do hai nguyên nhân chính là cách phát âm và khả năng thấu hiểu ý nghĩa của từ. Điều này thường xảy ra nhầm lẫn ở những cấp tiểu học và trung học khá nhiều.

Bên cạnh đó, những người có việc làm vẫn còn dùng sai ở một vài thời điểm.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết này các bạn đã có khả năng nhận thức được từ đúng chính tả về hai từ “dữ dằn” hay “giữ dằn”.

Đây là hai từ không hề khó và rất dễ phân biệt nếu chú ý đến ý nghĩa và cách phát âm. Nó cần sự cẩn thận trong cách dùng từ hằng ngày, không cần quá gấp gáp.

Nếu các bạn thấy hay và bổ ích thì hay theo dõi Khoinguonsangtao.vn nhé. Chúc mọi người thành công.

Back to top button