Chính tả

Dãn cách hay Giãn cách? Làm sao để phân biệt được từ đúng?

Dãn cách hay Giãn cách từ nào là đúng? Cùng tìm hiểu và phân biệt cách dùng của chúng. Dãn cách hàng, Giãn cách xã hội, Lệnh giãn cách…

Tiếng Việt là ngôn ngữ được những người nước ngoài cho là khó học nhất.  Hiện nay, những cụm từ Dãn cách hay Giãn cách rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nhưng có thể bạn và rất nhiều người sẽ nhầm lẫn cách sử dụng của chúng.

Và bạn có thể sẽ cho rằng, từ này là từ đúng, từ kia là từ sai.. nhưng sự thật có phải vậy không?

Dãn Cách hay Giãn Cách là đúng
Dãn Cách hay Giãn Cách là đúng

 

Để giúp đỡ các độc giả giải quyết vấn đề này, mời các bạn cùng Trương Định Web tìm hiểu qua phần nội dung bài viết ngay sau đây!

Giữa Dãn cách và Giãn cách thì từ nào đúng chính tả?

Trong giao tiếp thì việc sai chính tả sẽ mang lại một số tác hại xấu.

Theo từ điển tiếng Việt, cả 2 từ Dãn cáchGiãn cách đều ĐÚNG.

Để dễ dàng thấy được tại sao lại đúng thì hãy cùng phân tích nghĩa của từng từ nhé.

Dãn cách là gì?

Dãn cách được ghi nhận là từ đúng chính tả, nó có nghĩa là thay đổi khoảng cách giữa hai vật với nhau và làm cho chúng được cân bằng với nhau.

  • Dãn (động từ): Có nghĩa là tăng diện tích độ dài của vật thể mà khối lượng của chúng vẫn không đổi hoặc thể hiện sự sa thải để giảm bớt số lượng.
  • Cách (động từ, danh từ): Là một từ dùng để nói sự không nối tiếp với nhau giữa hai vật thể. Nếu là danh từ thì nói về một giải pháp nào đó.

Ví dụ: “Mọi người phải dãn cách để tạo thành một hàng ngang đều nhanh”

Giãn cách là gì?

Giãn cách cũng là từ được ghi đúng chính tả và nó cũng mang nét nghĩa tương tự từ “dãn cách”. Điểm đặc biệt ở đây là nó thường được sử dụng trong trường hợp thể hiện tính nghiêm trọng của sự việc.

  • Giãn (động từ): nó có nghĩa là làm cho kích thước hoặc khoảng cách của một vật mà không làm biến chất đi những tính chất bên trong của vật đó.
  • Cách (động từ, danh từ): nghĩa của từ này cũng mang tính chất tạo một khoảng trống giữa hai vật thể.

Ví dụ: “Tại đây có xuất hiện một ca nhiễm bệnh, đề nghị mọi người giãn cách đúng khoảng cách giữa người với người”.

Lệnh giãn cách. Dãn cách hàng. Đặt câu với giãn cách

Lệnh giãn cách là gì?

Lệnh giãn cách là một quy định được ban hành nhằm hạn chế mọi người tiếp xúc nhau. Người dân phải làm theo, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Ví dụ: “Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện lệnh giãn cách theo chỉ thị số 16 của Chính Phủ”.

Dãn cách hàng là gì?

Dãn cách hàng là một hành động sắp xếp vị trí đứng của từng người trong một hàng sao cho khoảng cách đứng là bằng nhau.

Ví dụ: “Các bạn nhỏ đang dãn cách hàng để chuẩn bị tập động tác thể dục buổi sáng”.

Đặt câu với Giãn cách

Để sử dụng thuần thục từ “giãn cách”, mọi người nên đặt câu với từ đó nhiều. Không những giúp phát triển khả năng nói chuyện mà còn mang đến sự thú vị cho người đặt câu.

Ví dụ:

  • “Căn bệnh truyền nhiễm này cần được giãn cách với những người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”.
  • “Thực hiện đúng việc Giãn cách xã hội giúp bảo vệ mọi người trước dịch bệnh.”

Nguyên nhân và những chú ý để không hiểu sai Dãn cách và Giãn cách.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn?

Mọi người thường hay nhầm lẫn rằng trong hai cặp từ Dãn cách hay Giãn cách này và nghĩ rằng sẽ có một từ sai chính tả và đúng chính tả. Nguyên nhân do đâu mà có sự nhầm lẫn này.

Đầu tiên là do cách phất âm 2 từ này gần giống nhau. Nếu người đọc hoặc người nghe không phân biệt được âm thì sẽ hiểu nhầm hai thành một.

Một điều khá “khù khoằm” nữa ở đây, đó chính là vì Tiếng Việt chúng ta thường hay có chuyện bị nhầm lẫn chính tả giữa cách dùng của D và Gi. Nên dễ hiểu chúng ta sẽ nghĩ rằng chỉ có một trong hai từ trên là đúng.

Cuối cùng là do mọi người có lẽ chưa biết được hết những tác dụng khi dùng hai từ này nên mới xảy ra sự nhầm lẫn về chúng.

Có thể bạn muốn tham khảo thêm:

Những chú ý để không bị dùng sai

Con người chúng ta có một năng lực đặc biệt. Đó chính là luôn biết học hỏi từ những lần mắc lỗi. Bạn phải bò và vấp ngã rất vất vả trước khi biết đi và chạy nhảy. Do đó, với ngôn từ cũng vậy, chỉ có dùng nhiều, dùng sai và chịu khó để ý để phát hiện ra mình sai ở đâu mới là biện pháp tốt nhất để giúp bạn không bị tái phạm sai lầm.

Với Dãn cáchGiãn cách, chúng có cách dùng rất đơn giản mà Trương Định web gợi ý ở dưới để bạn hiểu và dùng đúng trong những trường hợp giao tiếp khác nhau nhé:

  • Cách dùng của từ “Dãn Cách”: là trong những trường hợp nhẹ và thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Nó không ở một mức độ nghiêm trọng nào đó.
  • Cách dùng của từ “Giãn Cách”: được dùng trong những trường hợp nghiêm trọng và mức độ ảnh hưởng mạnh và cần tất cả phải rất chú ý. Nó cũng là từ hay được dùng trong các văn bản quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận

Trên đây là bài viết về Dãn cách hay Giãn cách là từ được ghi đúng chính tả. Qua bài viết này của Khoinguonsangtao.vn, hi vọng các bạn đã nhận bổ sung thêm được một lượng kiến thức mới cho bản thân mình. Hãy dành một chút thời gian tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ tiếng Việt nhé.

Back to top button