Chính tả

Thủi Cơm hay Thổi Cơm là chính xác? Bạn có dùng nhầm?

Đố bạn biết Thủi cơm hay Thổi cơm là từ đúng trong Tiếng Việt? Câu trả lời cùng những phân tích sẽ giúp bạn không bao giờ còn “lơ mơ” nữa.

Những tưởng sai chính tả chỉ xảy ra với những từ ít dùng tới. Song thực tế, các lỗi dùng sai từ thường thường lại xảy ra ở những từ ngữ rất phổ thông mà mọi người thường rất hay dùng tới trong cuộc sống hằng ngày.

Khi chúng ta học hoặc sử dụng một thứ gì đó thì mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Tiếng Việt của chúng ta cũng vậy. Nó cũng có những lỗi thường gặp khi được sử dụng bởi cả trăm triệu người trong từng giây từng phút.

Hôm nay, Khởi Nguồn Sáng Tạo .VN sẽ cùng bạn nói tới nhầm lẫn giữa “Thủi cơm hay Thổi cơm mới là từ đúng? Hi vọng, bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được từ đúng để tự tin sử dụng mỗi ngày.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé.!

Thủi cơm hay thổi cơm
Thủi cơm hay thổi cơm

Thủi cơm và thổi cơm, đâu là từ nào đúng chính tả?

Có thể kể đến các từ hay sai chính tả như: rành mạch, dữ dằn, sum suê, để dành,… ngay cả từ thổi cơm cũng vậy.

Thổi cơm là từ đúng chính tả và có mặt trong từ điển tiếng Việt. Ngược lại từ thủi cơm là từ sai.

Trong số các bạn độc giả của mình thì chắc chắn sẽ có một vài người xảy ra nhầm lẫn sử dụng sai từ. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ hơn nhé:

Ý nghĩa của hai từ Thủi cơm và Thổi cơm như thế nào?

Phần ý nghĩa sẽ được giải thích một cách kỹ càng ở hai nội dung tiếp theo. Nhằm mục đích hạn chế và cải thiện khả năng sử dụng ngôn từ của các bạn.

Mọi người hãy chú ý đọc kĩ để không bỏ lỡ một chi tiết nào trong đó nhé!

Thủi cơm là gì?

Thủi cơm là một từ khi đọc vào các bạn đã nghe rất lạ tai. Nhưng có một số bộ phận người vẫn nghe đó là bình thường. Rất có thể họ đã bị nhầm lẫn hoặc không biết mình đã sai.

Trong từ điển tiếng việt hoàn toàn không có nghĩa cho từ thủi cơm.

Trong trường hợp này nên dùng từ thổi cơm mới chính xác.

Thổi cơm là gì?

Thổi cơm không chỉ là một từ đúng chính tả được ghi trong từ điển Tiếng việt mà nó còn thể hiện đầy đủ ý nghĩa gợi tả hình ảnh ngay trên mặt chữ!

Thổi cơm là hành động thường dùng miệng hoặc một vật nào đó tạo ra luồng gió để đẩy nhanh tốc độ đốt cháy vật liệu (rơm rạ, lá khô, than củi,…) tạo ra nhiệt lượng lớn hơn nhằm đẩy nhanh tốc độ nấu cơm.

*Chú thích: Trong văn nói, ý nghĩa của từ Thổi cơm = Nấu cơm.

Thử phân tích xem từng từ cấu thành từ thổi cơm nhé.

  • Thổi (động từ): Đây là một hành động dùng miệng để Để luôn hơi từ bụng ra bên ngoài. Hay nói cách khác là đẩy hơi thở ra ngoài.
  • Cơm (danh từ): Chắc chắn mọi người đều quen thuộc với tụi này. Đây là thành phẩm sau khi nấu chín gạo, một loại lương thực phổ biến của Việt Nam.

Ví dụ: “Tôi phụ mẹ thổi cơm khi bà ấy bận chăm sóc em trai của tôi”.

Thổi cơm thường xuất hiện ở đâu? Trường hợp nhầm lẫn xảy ra ở cấp độ học vấn nào?

Có nhiều lý do khiến mọi người sử dụng sai chính tả. Nhận thức được điều này, hai phần tiếp theo đây sẽ giúp các bạn ngầm hiểu ra rất nhiều chuyện liên quan đến chính tả. Liệu những lỗi này thường xuyên xảy ra ở cấp học nào. Cùng tìm hiểu nhé.

Thổi cơm thường xuất hiện ở đâu?

Từ thổi cơm thường được dùng rất nhiều trong văn nói hằng ngày của chúng ta. Tuy nó rất ít khi dùng trong các tài liệu, văn bản hoặc các bài báo. Nhưng đôi khi những bài văn cũng vẫn sử dụng từ này, đặc biệt là các bài văn của các học sinh trung học.

Những tác giả nổi tiếng đã sáng tác các bài văn và thơ hay và được các nhà xuất bản biên tập lại. Chính vì vậy nguồn tư liệu này rất chính thống và uy tín nên mọi người không còn phải lo hay thắc mắc nữa.

Trường hợp nhầm lẫn xảy ra ở cấp độ học vấn nào?

Như đã nói ở trên, những từ này thường xuất hiện ở cấp trung học nên tỷ lệ sử dụng sai khá ít. Nhưng ở cấp độ thấp hơn như tiểu học hoặc cao hơn nữa thì mọi người sẽ ít khi sử dụng từ này nên mức độ sai sẽ cao hơn.

Đôi khi mọi người không để ý mình đã sử dụng sai nên cứ tiếp tục dùng trong vô thức. Đây là một lỗi vô cùng lớn và không nên mắc phải. Các bạn cần đưa ra những kế hoạch để cải thiện vốn từ của mình hơn như đọc sách, đọc truyện,…

Có thể bạn sẽ thích:

Kết luận

Bài viết này rất bổ ích cho những người mắc lỗi ở hai từ Thủi cơm hay Thổi cơm. Nếu thấy hay, các bạn độc giả yêu quý hãy theo dõi ngay Khoinguonsangtao.vn và chia sẻ đến mọi người bài viết để lan tỏa rộng rãi khái niệm này.

Sự giúp đỡ của các bạn sẽ giúp tiếng Việt ngày càng đẹp hơn trong mắt mọi người trên thế giới. Chúc các bạn thành công nhé.

Back to top button