Chính tả

Đầy ấp hay Đầy ắp? Đầy Ắp yêu thương hay Đầy Ấp yêu thương?

Đầy ấp hay Đầy ắp? Đầy Ắp yêu thương hay Đầy Ấp yêu thương? Đầy Ắp yêu thương hay Đầy Ấp yêu thương?

Để có một bài diễn thuyết hay và hấp dẫn thì các bạn sẽ chuẩn bị một bài nói như thế nào? Một điều chắc chắn là phải nói lưu loát và đúng chính tả.

Nếu đưa ra sự lựa chọn thì mọi người sẽ sử dụng câu: “Đầy ắp tiếng cười” hay “Đầy ắp tiếng cười?

Trong bài viết này các bạn sẽ được khám phá hai từ thường bị nhầm lẫn, đó là “Đầy ấp hay đầy ắp”. Mọi người chuẩn bị thật tốt để cùng Khởi Nguồn Sáng Tạo .VN bắt đầu nhé.

đầy ấp đầy ắp
đầy ấp đầy ắp

Đầy ấp và đầy ắp, đâu là từ nào đúng chính tả?

Cũng như bao người Việt Nam khác, đối với lần đầu tiên sử dụng và học hai từ này thì mình đều luôn nhầm lẫn và sử dụng sai chúng. Nhưng các bạn không có gì phải lo lắng hay bối rối.

Câu trả lời từ đúng sẽ là “Đầy Ắp”.

Một trong những phần quan trọng và để lại ấn tượng cho người đọc nhất đó chính là phần giải thích ý nghĩa. Nhằm củng cố thêm kiến thức cho các bạn độc giả thì xin mời mọi người đi tiếp phần tiếp theo.

Đầy ấp là gì?

“Đầy ấp” không phải là từ đúng. Nó không có trong từ điển tiếng Việt. Từ này được mọi người sử dụng là do nhầm lẫn với từ “đầy ấp”.

  • Đầy (tính từ): Từ này diễn tả một trạng thái, tính chất của sự vật sự việc để đạt đến mức lớn nhất. Khi cố tình cho thêm một thứ gì đó vào sẽ bị tràn.
  • Ấp (động từ, danh từ): Khi là động từ chúng có nghĩa là hành động của con vật đang bao bọc toàn thân lên trứng làm nó có thể nở ra được. Khi là danh từ đó có nghĩa là một phần nhỏ của ngôi làng.

Như các bạn đã thấy thì khi kết hợp hai từ trên lại với nhau chúng ta sẽ không thể nào tạo ra từ có nghĩa được.

Đầy ắp là gì?

Đầy ắp là một từ đúng, nó là từ ghép nói đến tình trạng không thể chứa bỏ thêm vào. 

  • Đầy: Từ đã được giải thích nghĩa ở phần trước, các bạn vui lòng đọc lại để tham khảo thêm.
  • Ắp (tính từ): Đây là một từ bổ sung cho từ “đầy”. Nó có nghĩa là một ngưỡng nào đó không thể cho thêm bất kỳ vật nào vào nữa. 

Khi kết hợp hai từ này lại với nhau ta có thể thấy mức độ của sự “đầy” được tăng lên rất nhiều.

Ví dụ:

  • “Ao cá đang đầy ắp nước sau trận mưa lớn hôm qua”.
  • “Gia đình tôi lúc nào cũng đầy ắp yêu thương nhờ có mẹ, có ba”

Xem thêm:

Đầy ắp xuất hiện ở đâu?

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến nhầm lẫn và không biết sử dụng từ nào cho đúng. Một trong các nguyên do là mọi người không quan tâm đến ý nghĩa của chúng mặc dù từ này khá phổ biến trong nền giáo dục phổ thông của nước ta.

Với từ có mức độ sử dụng thường xuyên như “đầy ắp”, để tìm kiếm một tài liệu là rất dễ. Văn mẫu của trung học hay phổ thông đều có tỷ lệ xuất hiện từ “đầy ắp” rất cao. Sách giáo khoa và sách tham khảo cho chương trình giáo dục, các bạn không cần quan ngại về giả mạo. Tất cả đều được tạo bởi những thạc sĩ, tiến sĩ có trình độ học vấn cao.

Ngoài ra có những trang web có lượng từ ngữ rất nhiều như Báo Vnexpress.vn, Báo Zing.vn, Báo Thanh Niên Online,…

Trường hợp nhầm lẫn xảy ra ở cấp độ học vấn nào?

Mọi người đều biết đến từ “đầy ắp”. Ngay cả những cấp tiểu học, trung học còn có thể nhận biết một cách sơ bộ được. Nhưng chỉ biết thôi là chưa đủ, phải sử dụng đúng chính tả mới thực sự hoàn hảo. Khi mọi người nói hai âm “ăp” và “âp” sẽ rất khó nghe vì giọng đọc của từng vùng miền. Đây là một trong số lý do dẫn đến nhầm lẫn xảy ra tại nhiều cấp học.

Kết luận và đánh giá

Quá trình phát hiện và phân tích ý nghĩa của hai từ “Đầy ấp hay đầy ắp” trải qua rất nhiều công đoạn. Cuối cùng thì đây là bài viết bổ ích mà Khoinguonsangtao.vn  mang lại giá trị thực cho mọi người. Đây là từ không khó, các bạn có thể dễ dàng tiếp thu sau khi tham khảo xong bài này. Nếu thấy hay và bổ ích thì bạn hãy theo dõi và chia sẻ bài viết nhé.

Back to top button