Chính tả

Bửn Hay Bẩn? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Đúng Trong Tiếng Việt?

Xin chào bạn đọc thân mến, nay khoinguonsangtao.vn mang tới bạn đọc 1 kiến thức bổ ích mới đó chính là  “Bửn” Hay ” Bẩn”. Chắc không còn xa lạ gì với mọi người, khi chơi một trò gì đấy, ta thua thường kêu mày chơi bẩn, không chơi nữa. Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Bửn Hay Bẩn? Ý Nghĩa Của Từ?

Đáp án: hai từ này đều đúng.

Thực chất từ ‘Bẩn’ là từ đúng nhất, nhưng do ở một số nơi họ nói ngọng đọc lệch sang thành ‘bửn’ nên vẫn được công nhận là đúng, chỉ có ở một số nơi như Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang..

Bẩn là gì?

Bẩn nghĩa là tính từ có nghĩa là nhiều bụi bặm, rác rưởi, hoen ố, còn là 1 khẩu ngữ chỉ sự xấu xa tồi tệ đến mức đáng khinh..

Từ đồng nghĩa: dơ, nhớp

Trái nghĩa: sạch sẽ,

Ví dụ: Cậu chơi bẩn quá, tui không muốn chơi cùng cậu nữa

– Nhà bẩn quá, các con dọn nhà đi.

Bửn là gì?

Bửn có nghĩa tương tự như bẩn, vì đây là từ đồng nghĩa với bẩn, và chỉ khác âm đọc.

Ví dụ: hắn chơi bửn dữ, nỏ chơi với hắn nữa

Có một câu chuyện về ngôn ngữ địa phương như sau:

Có lần tôi được vào miền trong chơi, mọi thứ hết sức bình thường cho đến khi tôi giao tiếp với họ, ngôn ngữ cua họ rất chi là khó hiểu, lũ trẻ kêu tôi đừng chơi với hắn, hắn chơi bửn lắm, kiếm chỗ mô nào chơi mình đi, không ai chơi với mi mô. Lúc ra quán ăn, chủ mô chủ mô, răng chỗ ni bửn rứa, mi dọn đi mí ngồi được chớ. Mãi sau tôi mới hỏi lại bác nói gì thế cháu không hiểu?. Bác mới giải thích lại cho tôi, ồ ra là vậy.

Nguyên nhân thường gặp khiến nhiều người sai khi dùng ‘Bửn’ và ‘Bẩn’?

Do ở mỗi vùng miền khác nhau nên cách đọc cũng sẽ tùy theo nơi ở, không hẳn là từ sai nhưng vì nghe từ toàn dân và nơi ta sinh sống khá quen rồi nên rất khó phân biệt được.

Cũng nhờ đó mà ta có thêm vốn từ sử dụng của từng vùng miền, đi đây đi đó trau dồi ngôn ngữ, tránh lỗi sai từ.

Đọc thêm:

Kết luận

Bài viết đã làm sáng tỏ ‘bửn’ và ‘bẩn’, và thêm một từ địa phương mới nữa cho bạn đọc. Hãy nhớ không ngừng hoc hỏi từ mới để nâng cao vốn từ của bản thân, chia sẻ tới mọi người để lan rộng điều bổ ích. Chúc bạn thành công!

Back to top button